[Hướng dẫn] Sao lưu và Khôi phục – Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện

Chào các bạn,
Trong qúa trình sử dụng điện thoại, chắc chắn có những lúc máy bị những lỗi không xác định được lý do vì sao hoặc có những lúc dùng máy lâu rồi, mình muốn khôi phục lại máy như lúc ban đầu để sử dụng máy được mượt mà hơn. Lúc này, ngoài việc flash lại rom thì các bạn cũng có thể chọn khôi phục lại máy như lúc xuất xưởng. MIUI có cung cấp sẵn cho chúng ta một số công cụ để làm việc này, vì vậy việc này sẽ đơn giản hơn bao giờ hết nếu chúng ta muốn làm sạch máy..
Đặt lại điện thoại về gốc sẽ xóa hết tất cả tập tin và dữ liệu, bao gồm tài khoản, liên hệ, hình ảnh và ứng dụng, nó cũng sẽ định dạng lại thẻ nhớ bằng cách xóa tất cả tập tin và dữ liệu trên thẻ.
Tất cả các những bước để Sao lưu và Khôi phục điện thoại của bạn sẽ bao gồm 3 bước chính sau:

Sao lưu điện thoại của bạnKhôi phục cài đặt gốcKhôi phục điện thoại của bạn

1. Sao lưu điện thoại của bạn
Bạn có thể sao lưu điện thoại của bạn vào máy hoặc trên cloud. hãy chọn phương pháp mà bạn thích.

Sao lưu trên máy
Bước 1
Vào Cài đặt > Cài đặt bổ sung > Sao lưu & đặt lại > Sao lưu trên máy, chọn sao lưu và chọn mục bạn muốn sao lưu.
Hệ thống: bao gồm các cài đặt ứng dụng hệ thống và bố trí màn hìnhỨng dụng: tất cả dữ liệu của ứng dụng trong máy

 
Bước 2
Sau khi tiến trình sao lưu hoàn thành, bạn có thể sao chép mục sao lưu này vào PC để lưu trữ an toàn. Kết nối điện thoại và PC ở chế độ Truyền dữ liệu. Sau đó vào đường dẫn: /MIUI/backup/AllBackup/Folder, sao chép nó vào PC.


Lưu ý:
Sao lưu trên máy sẽ không sao lưu nhạc, phim… bạn hãy sao lưu thủ công chúng.

Sao lưu vào Mi Cloud
Bước 1
Mở ứng dụng Tài khoản Mi > Mi cloud >Sao lưu thiết bị, bật sao lưu MiCloud & chọn Sao lưu ngay. Bạn xem ảnh dưới để biết mục sẽ được sao lưu và cũng không quên đồng bộ liên hệ, tin nhắn… trong “đang sao lưu các mục”

 
Bước 2
Dưới phần Quản lý sao lưu, bạn có thể kiểm tra tình trạng của tiến trình sao lưu hiện tại, khi nó hoàn thành bạn có thể tiếp tục khôi phục cài đặt gốc của máy.

2. Khôi phục cài đặt gốc của điện thoại:
Bước 1
Vào Cài đặt > Cài đặt bổ sung > Sao lưu & đặt lại > Đặt lại về dữ liệu gốc, chọn Đặt lại điện thoại
 
Lưu ý:Tùy thuộc vào điện thoại, bạn sẽ có hai lựa chọn được hiển thị là ‘Bắt buộc’ & ‘Tùy chọn’, trong đó, Bắt buộc sẽ cho bạn biết những gì sẽ bị xóa trong tiến trình thì Tùy chọn cho phép bạn chọn lưu một số nội dung (chủ yếu là thiết bị cũ)Nếu bạn không muốn định dạng thẻ SD, mình khuyên bạn hãy tháo thẻ trước nhưng chắc chắn rằng khi gắn vào lại chỉ nên chứa nhạc, video, tài liệu và các tệp/thư mục khác, sự xuất hiện của các tệp/thư mục hệ thống dự phòng của Android sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn.

Bước 2
Đợi điện thoại khởi động lại, sau khi khởi động lại bạn có thể cài đặt điện thoại như là một điện thoại mới.

3. Khôi phục điện thoại:
Tùy thuộc vào phương pháp bạn đã chọn để sao lưu trước khi đặt lại thiết bị về gốc, bây giờ bạn sẽ có hai tùy chọn để khôi phục nội dung trở lại, chọn phương pháp nào là tùy bạn

Khôi phục từ sao lưu sẵn có
Bước 1
Kết nối điện thoại và PC qua chế độ truyền dữ liệu và sao chép thư muỵc sao lưu của bạn vào đường dẫn: /MIUI/backup/AllBackup/Copy-here. Theo đó, hãy chép nhạc, phim… vào máy luôn cho tiện.


Bước 2
Vào Cài đặt > Cài đặt bổ sung > Sao lưu và đặt lại > Sao lưu trên máy, bạn sẽ thấy chi tiết của các sao lưu trước, chọn mũi tên bên phái gói sao lưu. Chọn các ứng dụng và dữ liệu bạn muốn khôi phục và nhấn Khôi phục. Sau khi hoàn thành, dữ liệu của bạn đã được khôi phục thành công.

 
Khôi phục từ sao lưu Mi Cloud
Mở ứng dụng Tài khoản Mi > Mi cloud > Khôi phục từ sao lưu, chọn gói sao lưu mà bạn muốn khôi và để nó chạy cho đến khi hoàn thành.

 
Các câu hỏi thường gặp:
Các sao lưu nào nhanh hơn, hiệu quả hơn?
Để nhanh hơn, tôi khuyên bạn nên dùng cách sao lưu thủ công hơn là sao lưu Mi Cloud nhưng nó lại cần phải có nơi để lưu trữ dữ liệu sao lưu, trong khi dùng Mi Cloud thì bạn không cần nơi lưu trữ nào khác. Sao lưu bằng Mi Cloud sẽ giữ các sao lưu của bạn trên dịch cụ đám mây của Mi nhưng bạn sẽ phải cần có lết nối mạng để sao lưu/khôi phục.  

Tôi có thể nén có mật khẩu sao lưu trên máy không?
Tất nhiên là có, khi bắt đầu tạo sao lưu, trước khi chọn Sao lưu ở bước cuối cùng, chọn vào biểu tượng khóa và làm theo các bước.

Làm cách nào để tôi xóa sao lưu Mi Cloud?
Mở ứng dụng Tài khoản Mi > Mi cloud > Quản lý sao lưu > Xóa sao lưu


Đây là 1 tiến trình quan trọng giúp bạn làm chủ điện thoại của bạn, hãy lưu vào một nơi thuận tiện tra cứu lúc cần nhé 

Leave a Reply