[Hướng dẫn] Kỹ thuật chụp ảnh phơi sáng cơ bản trên Smartphone

Hi Mifan!

Chụp ảnh phơi sáng trên điện thoại là cách tận dụng khả năng điều chỉnh tốc độ chụp nhằm thu được nhiều ánh sáng hơn, khiến cho bức ảnh chụp thêm long lanh, sáng và rõ nét,… trong khi những vật thể chuyển động như xe cộ sẽ mờ hoặc tạo thành vệt chuyển động.
       phoisang
       Ảnh chụp phơi sáng bằng Redmi Note 7

Phơi sáng ghi lại được điều mà nhiếp ảnh bình thường không làm được: Đó là thời gian! Nhìn vào một bức ảnh phơi sáng, ta sẽ thấy cả sự chuyển động của thời gian trong đó.

Các thiết bị cần có:
1/ Điện thoại có khả năng chụp ảnh phơi sáng: Xiaomi là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn với các dòng Mi 9, Mi 8, Mi Mix 2s, Redmi Note 7, Mi 8 SE, Mi 6X,Pocophone F1,……có khả năng chụp phơi sáng rất tốt. ^^!                                                                      

2/ Kính lọc: ND2-400 là một sự lựa chọn hoàn hảo
                                                                      

3/ Chân máy(Tripod): là phụ kiện rất quan trọng, giữ máy vững chắc khi phơi.
                                                                            

4/ Pin dự phòng: phơi sáng rất tốn pin

5/ Điều khiển từ xa: Lý do sử dụng điều khiển là vì khi bạn ấn nút chụp, tự bạn sẽ tạo ra sự rung nhất định cho máy, khiến ảnh bị nhòe. Điều khiển từ xa sẽ hạn chế điều này và sẽ làm ảnh không bị nhòe. Tuy nhiên không bắt buộc phải có, vì bạn hoàn toàn có thể setup chế độ chụp sau 2-3 giây.

Khi nào nên chụp phơi sáng:
Yếu tố ngoại cảnh sẽ quyết định việc có nên chụp phơi sáng hay không trên điện thoại, thông thường là trong điều kiện thiếu sáng, khi mà chế độ tự động không thể ghi nhận chi tiết của cảnh chụp.
Địa điểm chụp:
Trước hết là tìm địa điểm. Địa điểm trên cao như nóc nhà, sân thượng, ban công, cầu vượt, quán cafe trên cao… là những địa điểm lý tưởng       
 

Setup máy:
 ISO: luôn phải đặt thấp nhất(thường nên để từ 50-100). Đối với 1 vài khung cảnh từ tối đến rất tối, có thể nâng ISO lên 200-400, không nên cao hơn nữa vì ảnh chụp sẽ xuất hiện nhiễu hạt.
– Tốc độ: Tốc độ màn trập bắt đầu từ 1giây để xem độ sáng của cảnh sau khi chụp ra như thế nào, từ từ tăng lên hoặc giảm xuống cho đến khi hợp mắt.
 Lấy nét: Lấy nét bằng tay, nếu điện thoại của bạn không có chế độ lấy nét bằng tay thì hoàn toàn có thể sử dụng lấy nét tự động.
– Cân bằng trắng: Khi thay đổi cân bằng trắng(WB), ảnh chụp phơi sáng sẽ thay đổi màu sắc dựa theo ánh sáng mà máy nhận diện, có nhiều mức để tùy chỉnh về cân bằng trắng… Lời khuyên là bạn nên để chế độ Auto hoặc chuyển sang WB Huỳnh quang để ảnh có độ tương phản và màu sắc tốt hơn.
Nếu không có điều khiển từ xa thì set điện thoại chụp sau khi bấm nút 2 hoặc 3 giây. Lý do của việc này là khi chúng ta ấn nút chụp, sẽ có độ rung nhất định tới máy, sẽ làm ảnh bị nhòe và mờ.

Thực hiện chụp phơi sáng:
Sau khi setup máy và đo đủ sáng, chúng ta bấm điều khiển từ xa. Nếu không có, ta ấn nút chụp và buông ra ngay để sau đó 2 -3 giây, điện thoại sẽ tự động chụp phơi sáng.Trong quá trình phơi sáng tuyệt đối không động vào máy.       
                                                                                                                               
                                                               


Cách chụp bầu trời xanh:
Để có bầu trời xanh, bạn cần chọn thời gian chụp là giờ vàng của nhiếp ảnh: tức là thời điểm hoàng hôn sắp tắt để chuyển sang tối (17h00 – 18h30 tùy từng vùng miền, tùy từng mùa). Lúc đó trời vẫn còn trong xanh, phơi sáng sẽ rất đẹp.

Cách làm vệt sáng trên đường dài và đẹp:
Nếu chúng ta để thời gian phơi ngắn khoảng 1 hay 2 giây, các vệt sáng trên đường sẽ bị đứt đoạn và không đẹp. Vì thế ta nên để thời gian phơi sáng dài một chút, ví dụ từ 10 tới 30 giây, chỉnh khẩu độ và ISO ở mức thấp nhất để cân bằng lại. 
Phơi sáng 6 giây làm vệt chuyển động trên đường bị đứt đoạn và tủn mủn 
Phơi sáng 20 giây tạo dải ánh sáng liên tục đẹp hơn


Các sai lầm phổ biến khi phơi sáng:
– Để máy trên nền không ổn định làm máy bị rung
– Không setup máy chụp sau 2 giây, không có điều khiển từ xa, ảnh bị nhòe sau khi ấn nút chụp
– Phơi sáng lâu làm các vệt sáng bị cháy, hỏng ảnh.
– Sử dụng kinh lọc không tốt, làm xuất hiện các ảo ảnh, màu sắc sai trên ảnh

Phơi sáng quá lâu làm các vệt sáng bị cháy, hỏng

– Không mang pin dự phòng, hết pin giữa chừng.
– Không mang chân máy hoặc chân máy quá yếu gây nhòe ảnh.

Tổng kết:
Phơi sáng là một kỹ thuật nhiếp ảnh hết sức lý thú và có mức độ ứng dụng rất rộng. Nó khiến những tấm ảnh chụp phong cảnh, kiến trúc của bạn lung linh và lộng lẫy hơn rất nhiều.
Chỉ cần một chiếc điện thoại có khả năng chụp phơi sáng, một kính lọc, một chân máy(tripod), và bạn đã sẵn sàng để phơi sáng ra những tấm ảnh tuyệt vời rồi đó.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức về chụp ảnh phơi sáng bằng điện thoại.
Chúc các bạn sẽ chụp được những tấm ảnh đẹp. ^^

Leave a Reply