Bạn gặp tình trạng hao pin trên MIUI 11 – Android 10 ? Nguyên nhân và cách khắc phục

Chào các bạn,

Ước mong có một bản nâng cấp MIUI trên nền Android 10 đang gây sốt trên Mi Community các quốc gia. Với viễn cảnh về những tính năng mới của Android 10 sẽ được đưa vào điện thoại của bạn, như: chế độ Tối, Kiểm soát vị trí, Kiểm soát quyền riêng tư, cập nhật bảo mật,… Tuy nhiên, mọi người không biết rằng, bằng việc nâng cấp, điều đó có thể là một trải nghiệm tốt hoặc cũng có thể là đi kèm với sự nổi giận với việc đối mặt vấn đề hao pin lớn mà phần lớn sẽ gặp phải với HĐH phiên bản Android chưa được kiểm chứng từ Google. Sự hao pin quá mức đã được phản hồi từ dòng điện thoại Pixel cho đến các thương hiệu khác sau khi nâng cấp từ Android 9 lên Android 10. MIUI là giao diện người dùng được xây dựng trên nền hệ điều hành Android 10 nên cũng cùng số phận. Hầu hết người dùng cảm thấy thất vọng vì điều đó mà chưa biết được nguyên nhân sâu xa.

Tại sao nhanh hết pin?
Đây là một câu hỏi hay mà hầu hết người dùng đang tự hỏi. Cho đến nay, có các cách sửa lỗi ngẫu nhiên được chia sẻ lẫn nhau từ người dùng và việc kéo dài thời gian sử dụng pin phụ thuộc vào cách sử dụng riêng lẻ hoặc phụ thuộc vào ứng dụng đang được sử dụng. Sau khi phân tích những người dùng bị ảnh hưởng, hệ thống Android được cho là thủ phạm góp phần gây hao pin lớn. Như Google Play Services (GPS) là một công cụ gây hao pin vì nó có chức năng đưa Gmail của bạn đến các ứng dụng thư, bản đồ và cài đặt vị trí cho các ứng dụng liên quan, đưa quảng cáo đến các ứng dụng dựa trên quảng cáo…

Lưu ý: Đối với ROM MIUI Trung Quốc, không giống như phiên bản toàn cầu, không đi kèm với các ứng dụng Google được biết đến phổ biến như Google Mobile Services. Để có thể sử dụng ứng dụng GMS, Google Installer được dùng để GMS. Những người sử dụng ROM Trung Quốc đã không gặp phải tình trạng hao pin lớn và các lỗi khác mà người dùng MIUI Global gặp phải với GMS.

Một số cách khắc phục được chia sẻ
– Theo mặc định, GPS được bật cho tất cả các ứng dụng, chỉ có thể thay đổi thành bật khi sử dụng ứng dụng, các bạn có thể chỉnh trong quyền của ứng dụng.
– Trong một số trường hợp, bằng cách vô hiệu hóa ứng dụng Google, việc sử dụng pin đã trở lại bình thường với việc tắt các cảm biến/wifi.
– Vô hiệu hóa dịch vụ In ấn (Printing service) đã được bật theo mặc định.
– Giải quyết lỗi đồng bộ hóa (Sync Error), vì Google Play Services mặc dù có vấn đề nhưng vẫn chưa được giải quyết thấu đáo.
– Xóa dữ liệu & bộ nhớ cache (Data & Cache), cho dù đó là phương pháp tạm thời hay không, nhưng nó có khả năng tạo ra sự khác biệt đối với việc hao pin của Google Play Services
– Tắt Google Play Services, tắt ứng dụng tự khởi động…
– Khôi phục cài đặt gốc sau khi cập nhật.
– Tắt Tối ưu hóa MIUI trong Tùy chọn Nhà phát triển.

Tất cả đều là các phương pháp trên là ngẫu nhiên để tạm xử lý vấn đề cho đến khi có bản cập nhật mới ok hơn. Để kiểm tra mức sử dụng pin, bạn vào Cài đặt, chọn Sử dụng Pin và bạn có thể thấy được tỷ lệ sử dụng.

Và tất nhiên, hãy kiên nhẫn chờ đợi Xiaomi khắc phục tình trạng này ở các bản cập nhật tiếp theo.

Leave a Reply